เริ่มด้วยของคาวกันก่อน “ร้านคอหมูย่างหน้าวิลล่า” เป็นเจ้ารถเข็นที่ตั้งเตาย่างอยู่ริมทางเท้าของ“ถนนกลางเมือง”ซึ่งเป็นถนนสายหลักของตัวเมืองขอนแก่น อยู่ข้างสถานบันเทิงวิลล่า เยื้องๆกับ”ร้านของฝากชื่อดังเจ๊รัชขอนแก่น” โดยจะ”ขายเฉพาะช่วงเย็นตอน 5 โมงเย็นไปจนถึงเที่ยงคืน”ของทุกวันร้านคอหมูย่างหน้าวิลล่าเป็นของคุณมนตรี ทองศิริ พ่อครัวมือหลักของร้าน คุณมนตรีเป็นคนชัยภูมิ เคยเป็นเด็กขายขนมปังสังขยาในร้านนมมาก่อน ส่วนแฟนนั้นเป็นคนอุดรเคยช่วยน้าขายคอหมูย่างอยู่แล้ว ทั้งคู่เลยขอมาเปิดร้านที่หน้าวิลล่าเองตั้งแต่ พ.ศ.2542 เป็นเวลา 17 ปีแล้ว

มาร้านนี้ดีอย่างไม่ต้องคิดมากเพราะมีเพียง 6 เมนูเด็ดให้เลือก ประกอบด้วย”คอหมูย่างเปล่าๆ คอหมูย่างน้ำตก ลาบหมู ตับหวาน ต้มยำคอหมูย่าง และต้มยำซี่โครงหมู” อร่อยสะใจแซ่บอีหลีดีงามสุดสุดทุกอย่าง จะเห็นว่าร้านนี้ไม่มีส้มตำ แต่ก็ชนะใจลูกค้าได้สบายๆ

“คอหมูย่าง”แสนจะนุ่มหอม ยิ่งขอชิ้นติดมันยิ่งอร่อย หมักด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาย่าง ถ้าวันไหนมีเวลาหมักแต่เช้า จะยิ่งเข้าเนื้อนุ่มหอมเข้าไปอีก

เลือกสั่งเป็นคอหมูย่างราดข้าว (40 บาท พิเศษ 50 บาท) หรือสั่งคอหมูย่างเปล่าๆ (50 บาท) ก็ได้ หรือจะสั่งราดข้าว 2 เมนูผสมกันครบเครื่อง (60 บาท) เช่น คอหมูย่างกับน้ำตก คอหมูย่างกับลาบ และคอหมูย่างกับตับหวาน

“คอหมูย่างน้ำตก” ก็รสชาติจัดจ้านอีสานแท้ นุ่มอร่อยกว่าหมูน้ำตกธรรมดา “ลาบหมูใส่หนังหมู”กับ”ตับหวาน”ชิ้นโตๆ นุ่มๆ จนเคี้ยวดังกึ๊ดๆ ก็แซ่บเสียจนต้องสั่งเบิ้ลอีกจาน ทั้งหมดนี้จานละ 50 บาทเท่ากันหมด จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ดีทั้งนั้น ให้สั่งเมนูน้ำๆ ซดๆ อย่าง “ต้มยำคอหมูย่าง” และ”ต้มยำซี่โครงหมู”(ชามละ 60 บาท) รสชาติจัดจ้านใส่มะเขือเทศ เห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกป่น พริกขี้หนู ปรุงด้วยข้าวคั่วอีกด้วย ทำให้มื้อนี้เจริญอาหารจริงๆ

ขอย้ำว่าร้านคอหมูย่างหน้าวิลล่า เปิดเฉพาะมื้อเย็น 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มทุกวัน 

ช้าก่อน ยังอิ่มไม่ได้ เพราะย่านถนนกลางเมืองตรงวิลล่านี้ เป็นดงของอร่อยมื้อค่ำมากมาย มีทั้งเย็นตาโฟ และร้านยำ และต้องตบท้ายด้วยของหวานแสนอร่อยอีกด้วยที่”ร้านชายเล็กบัวลอยมะพร้าวอ่อน” เป็นร้านรถเข็นริมทางเท้าอยู่ข้างร้านสะดวกซื้อ ฝั่งตรงข้ามกับร้านคอหมูย่างหน้าวิลล่าเลย จุดสังเกตคืออยู่ใกล้โรงแรมโรมาและร้านของฝากเจ๊รัชขอนแก่น

เจ้าของร้านไม่ได้เป็นคุณชายเล็ก แต่ชื่อว่าคุณบี้ กิตติพงษ์ นามสีลี ปักหลักขายมาตั้งแต่ปี 2544 นาน 15 ปีแล้ว บัวลอยร้านนี้อร่อยโดดเด่นกว่าใคร ตรงที่เป็น”บัวลอยครบเครื่องใส่ได้ทั้งไข่หวานและไข่เค็ม อีกทั้งยังใส่วุ้นมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว”อีกด้วย

บัวลอย

บัวลอยเม็ดโตเหนียวนุ่มมี 3 สีทั้ง “บัวลอยเผือกสีม่วง บัวลอยฟักทองสีเหลือง และบัวลอยใบเตยสีเขียว” เม็ดโตขนาดเท่าๆ กันเพราะคุณบี้ใช้เครื่องกดบัวลอยด้วยมือ ลักษณะคล้ายสนับมือเป็นเครื่องทุ่นแรง ตัวน้ำกะทิคั้นสดหอมหวาน และใส่เนื้อมะพร้าวปอกสดๆ และวุ้นมะพร้าวให้เนื้อสัมผัสเด้งดึ๋ง

เลือกสั่งเป็น “บัวลอยธรรมดา” ถ้วยละ 20 บาท “บัวลอยไข่หวาน” 25 บาท “บัวลอยไข่เค็ม” 28 บาท หรือกินให้ครบเครื่องไปเลยต้องสั่ง “บัวลอยไข่คู่” 35 บาท ใส่ไข่หวานหอมมันนุ่มเนียนและไข่เค็มเพิ่มรสชาติมันๆ เค็มๆ เข้ากันดีจริงๆ

ร้านชายเล็กบัวลอยมะพร้าวอ่อน เปิดทุกวันตั้งแต่บ่าย 2 โมงถึง 3 ทุ่ม แต่โดยมากช่วงหัวค่ำก่อน 2 ทุ่มก็หมดเกลี้ยงแล้ว ทางที่ดีจึงควรมาแวะชิมบัวลอยก่อนข้ามไปกินคอหมูย่าง หรือรีบมาร้านคอหมูย่างตั้งแต่ 5-6 โมงเย็นแล้วข้ามมาชิมบัวลอยต่อ ซึ่งเจ้าบัวลอยนี้อาจจะหยุดเมื่อมีธุระด้วย มักจะเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์

ยังมีร้านเด็ดที่ขอนแก่นอีกมากมาย แล้วจะทยอยลงสลับกับของดีภาคอื่นๆ นะครับ

Map

 

คอหมูย่างหน้าวิลล่า

โดย คุณมนตรี ทองศิริ

ที่ตั้ง ข้างวิลล่า เยื้องร้านของฝากเจ๊รัช ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000

 

เปิดบริการ 17.00 – 24.00 น.ทุกวัน

หยุด ไม่แน่นอน

แนะนำ คอหมูย่าง คอหมูย่างน้ำตก ลาบหมู ตับหวาน ต้มยำคอหมูย่าง ต้มยำซี่โครงหมู

ชายเล็ก บัวลอยมะพร้าวอ่อน

โดย คุณกิตติพงษ์(บี้) นามสีลี

ที่ตั้ง ข้างร้าน 7-11 ตรงข้ามคอหมูย่างวิลล่า ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง

จ.ขอนแก่น 40000

 

เปิดบริการ 14.00-21.00 น.ทุกวัน (บางวัน 2 ทุ่มก็หมดแล้ว)

หยุด เมื่อมีธุระ ส่วนใหญ่เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ บัวลอยไข่หวาน ไข่เค็ม ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและวุ้นมะพร้าว