ค่ายเรียลแอสเสทฯ เป็นอีกหนึ่งดีเวลอปเปอร์ที่แตกไลน์มาจากธุรกิจอื่น เสาหลักใหญ่มาจากกลุ่มไทยซัมมิทกรุ๊ป ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ โดยมีจุดเริ่มต้นเข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์จากการสะสมแลนด์แบงก์ทั่วไทยของตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจ จนกระทั่งได้ฤกษ์พัฒนาโครงการในที่สุดสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลแอสเสท ดีเวลอปเม้นท์ จำกัด ทายาทธุรกิจคนเล็กของ “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” จากจุดเริ่มต้นก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2555 ถึงวันนี้ในฐานะบริษัทอสังหาฯ ที่สั่งสมประสบการณ์ 4 ปีเต็ม ยังมุ่งมั่นและวางเป้าเติบโตสม่ำเสมอเพื่อขึ้นสู่อันดับท็อป 10 ของวงการ

“ตะ-สกุลธร” บอกว่า เรียลแอสเสทฯ ยังคงความตั้งใจเป้าหมายการพัฒนาโครงการที่ต้องการมีโปรดักต์ครบทุกประเภทและกลุ่มราคา ที่ผ่านมา ฝากผลงานทั้งคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์แบรนด์ แอสเซนท์ เอกมัย-ทองหล่อ, คอนโดฯ ไฮไรส์เดอะ สเตจ เตาปูน, บ้านเดี่ยว วิรัณยา วงแหวน-อ่อนนุช, ทาวน์โฮมแบรนด์เพล็กซ์และสตอรี่ส์ รวมทั้งโฮมออฟฟิศอีกหลายแบรนด์ อาทิ คาสเคด, เดอะ พรีเที่ยม

สนนราคาอยู่ระหว่าง 3 ล้านบาท ปัจจุบันคอนโดฯใหม่ล่าสุด “ลาวีค สุขุมวิท 57” ราคาเริ่มต้น 9 ล้านบาท หรือเฉลี่ย ตร.ม.ละ 2.4 แสนบาท ถือเป็นครั้งแรกที่เรียลแอสเสทฯ ขยายเซ็กเมนต์ขึ้นมาพัฒนาโครงการระดับลักเซอรี่ จากเดิมเป็นโครงการเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายระดับกลาง

“จากนี้คาดว่าจะเพิ่มโครงการระดับลักเซอรี่ให้มากขึ้นแต่ยังไม่ทิ้งเซ็กเมนต์เดิมแต่ละปีอาจเปิดตัวใหม่2-3โครงการโดยมี1 โครงการที่เป็นลักเซอรี่”

สำหรับโครงการระดับบนกลายเป็นเซ็กเมนต์ที่เติมเต็มพอร์ตรายได้เรียลแอสเสทฯไปถึงเป้าที่วางแผนเป็นบริษัทอสังหาฯท็อป10ภายในปี2565นั่นหมายความว่าต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,500 ล้านบาท/ปี จากปัจจุบันปีนี้บริษัทมีเป้ารับรู้รายได้ 970 ล้านบาท

“ท็อป 10 อสังหาฯ เรายังมองว่าเป็นไปได้ถ้าคู่แข่งในตลาดไม่พากันถีบตัวขึ้นไปสูงมาก (ยิ้ม) โดยเฉพาะปีที่เริ่มมีการโอนคอนโดฯ ลักเซอรี่ของเราในปี′62 มีโอกาสสูงที่จะทำรายได้ขึ้นไปในระดับนั้น ส่วนรายใหญ่ที่แตกไลน์จากธุรกิจอื่นเข้ามาในวงการอสังหาฯ ก็ถือเป็นปกติของธุรกิจต้องมีคนเข้ามาอยู่แล้ว ยังมั่นใจเรียลแอสเสทฯ มีพื้นที่เติบโตได้ด้วยจุดเด่นเรื่องการดีไซน์”

สำหรับปี′59 บริษัทเปิดตัวใหม่ 2 โครงการ รวมมูลค่า 4,300 ล้านบาท แบ่งเป็นโฮมออฟฟิศ คาสเคด บางนา มูลค่า 600 ล้านบาท กับคอนโดฯ ลาวีค สุขุมวิท 57 มูลค่า 3,700 ล้านบาท ด้านยอดขายวางเป้าหมาย 1,800-2,000 ล้านบาท เติบโต 20-30% จากปี′58 ช่วง 8 เดือนแรกมียอดขายแล้ว 800 ล้านบาท รอยอดขายที่จะเพิ่มเข้ามามากจากการเปิดตัวคอนโดฯ ลาวีค ในขณะที่แผนการรับรู้รายได้ ตั้งเป้า 970 ล้านบาท เติบโต 40% จากปีก่อน ล่าสุดมียอดโอนแล้ว 700 ล้านบาทเหนาะ ๆ นอนในกระเป๋าให้พออุ่นใจ

ในเวลาเดียวกัน สภาพเศรษฐกิจไม่เป็นใจทำให้เป้าหมายยอดขายมีการปรับลดลง จากเดิมตั้งเป้า 2,100 ล้านบาท เนื่องจากกลุ่มลูกค้าระดับกลางมีภาวะตัดสินใจซื้อชะงักงัน

แม้จะเป็นแลนด์ลอร์ดแต่ก็ยังต้องมองหาแปลงทำเลทองเพิ่มเติมปี2560เรียลแอสเสทจึงตั้งงบฯซื้อที่ดินแล้ว1,400ล้านบาท เล็งทำเลตามแนวรถไฟฟ้าทั้งเส้นทางที่เปิดเดินรถแล้ว และเส้นทางสายใหม่ ๆ ที่ยังอยู่ในแผนลงทุนของรัฐบาล

ในแง่การเปิดโครงการ “สกุลธร” มองว่าเรียลแอสเสทฯ ทำได้ดีมาอย่างต่อเนื่อง มียอดการเปิดโครงการสะสมแตะ 1 หมื่นล้านบาทแล้วในปีนี้